CHIA SẺ PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT MÔN SINH HỌC

Thứ năm - 12/08/2021 08:25
(Người viết: Nguyễn Hoàng Quang Trung - lớp 12C1 năm học 2019-2020 – giải nhì HSG Tỉnh môn Sinh)
1. Đam mê môn Sinh học
Đây được coi là yếu tố đầu tiên để có thể học tốt môn Sinh, chỉ cần yêu thích môn học thì dù có khó đến đâu bạn cũng sẽ có động lực để học. Môn Sinh học gắn liền với đời sống hàng ngày, nếu bạn để ý thì sẽ thấy được Sinh học luôn hiện hữu trong mọi sự vật, hoàn cảnh xung quanh cuộc sống chúng ta.
2. Bám sát kiến thức sách giáo khoa

Kiến thức trong sách giáo khoa là cơ bản nhất
Sách giáo khoa là nơi chứa những kiến thức cơ bản trong các kỳ thi. Bám sát kiến thức trong sách giáo khoa những khái niệm, đặc trưng, quy luật, công thức sẽ là nền tảng, hành trang cho bạn để tiếp cận với những kiến thức mở rộng, nâng cao hơn.
3. Thường xuyên giải bài tập
Giải bài tập là một bí quyết để học tốt môn Sinh học. Các bạn học sinh nên hiểu rõ vấn đề trước khi luyện bài tập, luyện nhiều bài, áp dụng linh hoạt các công thức. Để giải được bài tập học sinh cần tìm ra những đặc điểm chung, đặc điểm riêng của các sự vật, hiện tượng, quy luật trong môn Sinh học.

4. Không nên học “vẹt”
Sinh học là một môn có kiến thức lý thuyết khá nhiều nên các bạn học sinh dành rất nhiều thời gian cho việc học thuộc lòng. Tuy nhiên, các bạn không nên chỉ học thuộc lòng. Học thuộc lòng tạo cho người người học tiếp cận kiến thức một cách thụ động. Có thể bạn thuộc làu những phần được hỏi khi được hỏi xuôi nhưng nếu hỏi ngược thì rất nhiều bạn rơi vào tình trạng khó khăn vì không hiểu bản chất của vấn đề.
5. Tổng hợp kiến thức theo sơ đồ tư duy

Một phương pháp học hiệu quả là sơ đồ tư duy
Đây là một phương pháp học rất hiệu quả đối với môn Sinh học. Hình thành kiến thức trên những cành cây, mỗi nhánh là một ý thì khi nhìn vào bản sơ đồ việc nắm kiến thức sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và đi vào đầu một cách nhanh chóng. Với mỗi bài học bạn làm một sơ đồ tư duy thì đến khi ôn lại bài thì chỉ cần nhìn vào sơ đồ đó bạn có thể tổng hợp lại kiến thức.
6. Tự học
Tự học sẽ giúp cho bạn sắp xếp được thời gian phù hợp với bản thân và tìm thấy sự say mê trong việc học của mìn. Tự học cần kết hợp song song cả phần lý thuyết và phần thực hành. Soạn đề cương cho bản thân để kiểm tra trình độ của mình đang ở mức nào, phần nào chưa vững cần bổ sung và phần nào cần nâng cao kiến thức. Với cách học như vậy thì môn Sinh học sẽ trở nên dễ dàng trong mắt bạn.
7. Tái hiện lại kiến thức
Trên lớp ghi chép đầy đủ kiến thức và lắng nghe giáo viên giảng bài. Sau khi về nhà thì bắt đầu tái hiện lại kiến thức vừa học được. Đối với lý thuyết thì lập dàn ý chi tiết theo các ý chính còn đối với phần bài tập thì tiến hành làm lại và cố gắng không nhìn vào đáp án của giáo viên. Trước khi bước vào buổi học sau thì lấy lại bài đọc lại một lần nữa để tái hiện lại kiến thức.
8. Chăm chỉ, chịu khó
Ngoài giờ học trên lớp, bạn cũng phải chăm chỉ luyện bài tập để tạo thành phản xạ. Thói quen phản xạ nhanh chính là một phương pháp học Sinh rất hiệu quả. Khi hình thành được phản xạ thì bạn sẽ không phải lo lắng trước một bài tập khó.
9. Học nhóm
Học nhóm cũng là một bí quyết để bạn học tốt môn Sinh học. Khi học với những người bạn, những phần nào chưa hiểu bạn có thể hỏi bạn của mình. Bạn cũng có thể giải đáp những phần mà bạn mình chưa hiểu để cùng nhau tiến bộ trong học tập.
10. Luôn có một cuốn sổ tay bên cạnh
Với một chiếc sổ tay bên cạnh sẽ giúp cho bạn cập nhập những vấn đề liên quan đến môn Sinh học như các công thức, những bài toán khó, những mẹo giải bài. Đây cũng là một phương pháp giúp cho việc học Sinh học một cách dễ dàng.