Trường THPT Phú Quốc

Bài thu hoạch lớp 10A4 (2017-2018)

Bài thu hoạch chuyến tham quan thực tế

Lớp:10A4-Niên khóa:2017_2018

Có lẽ các bạn đã có những phút giây tuyệt vời cùng bên nhau qua cuộc hành trình thú vị này. Được đi đến những nơi ươm mầm kiến thức, kho tàng giá trị của lịch sử nhân loại quý báu.

Vào chủ nhật ngày 1/4/2018 lớp 10A4 chúng em có một cuộc trải nghiệm đầy nhiệt huyết, bài học bổ ích, vui chơi hay tham quan tất cả đều có ý nghĩa từ tổ chức của chuyến đi thực tế này. Mọi hoạt động bắt đầu vào lúc 7h30 sáng có sự chuẩn bị sắp xếp chu đáo của giáo viên chủ nhiệm thầy Phan Huy Phương và toàn thể các bạn học sinh lớp từ trước ( thức ăn, nước uống, chi phí) đều hoàn tất. Theo kế hoạch, lớp chúng em sẽ xuất phát 3 địa điểm đó là Trại nuôi ong, chùa Hộ Quốc và Bãi sao nhưng sau những ý kiến khác thì lớp và thầy đã quyết định thêm một địa điểm đó là Nhà tù Phú Quốc.

Chuyến tham quan đầu tiên đó là TRẠI NUÔI ONG, đến đây chúng em được hướng dẫn viên phát nón và dẫn đi thăm những con ong mật chắc khỏe, những chiếc hộp nhỏ nhắn nhiều màu vuông vắn bên trong đó là những thế giới của những con ong thật ngọt ngào của mật ong. Chúng em được giải đáp những tò mò mới và được tận mắt cảm nhận điều đó.

Tan chảy với dòng mật ong ở nơi này, giá trị sản xuất ra thị trường rất cao.
Là nơi lí tưởng của khách du lịch đối với đảo Phú Quốc.

Điểm tiếp đến là chùa Hộ Quốc với không gian bao quanh rộng lớn, vẻ đẹp trang trọng và tôn kính. Những bậc thang xếp dài như đi vào một cung điện khá đồ sộ, đặt chân lên đến, gió thổi vi vu bao nhiêu phiền muộn tan biến, nhìn về phía xa thấy biển không cách ta là bao. Những bức tượng điêu khắc tuyệt đẹp rất tỉ mỉ và tinh tế với công trình kiến trúc độc đáo như thế. Làn hương khói dịu dàng của từng nén hương làm hòa dịu tâm hồn thanh thản hơn, tiếng chuông kinh coong của các sư khi một lần cúi lạy các vị thần.

Một địa điểm được chèn vào sau đó như đã nói là Nhà tù Phú Quốc, nơi thấm đượm những giọt nước mắt. Bằng công trình tạc tượng và xây dựng theo khu đã tái hiện lên những khung cảnh ác liệt từ chiến tranh của đế quốc Mĩ đối với nhân dân ta. Dù là máu có chảy thành sông, dù hằng ngày phải cố gắng nhẫn nhịn và chịu đựng những đòn tra khảo đau đớn, dù thân xác các vị anh hùng cao quý ấy từng ngày suy nhược dần nhưng yêu nước là yêu nước,
Các vị vẫn đồng lòng, kiên cường và dũng cảm quyết chiến đến cùng để khi ánh sáng sẽ đến, sẽ cứu tất cả, ngày hòa bình. Chúng em xót xa với những gì được nhìn thấy, thật tự hào khi ta là con cháu họ, hướng dẫn viên đã dẫn dắt và kể về những tội ác do chiến tranh gây ra.

Cuối cùng Bãi Sao mang lại cho chúng em những phút giây hạnh phúc nhất mà có lẽ ở thời cấp 3 này, các hoạt động như ăn uống và vui chơi đều suôn sẻ, biết bao tiếng cười quên đi những ưu tư hay nỗi niềm khó khăn trong cuộc sống. Chúng em được gặp nhau hôm nay, được học tập và sẻ chia những kỉ niệm như thế này thì có thể là duyên cớ, qua những gì cuộc thực tế này mang lại chúng em thêm bài học mới hoặc nhìn lại những đau thương từ chiến tranh dù sông và núi có mòn.

“ Các bạn ơi, cảm ơn các bạn đã hết lòng với chuyến đi này, cố gắng vượt qua những gian nan phía trước khi các bạn trưởng thành, mình gặp nhau hôm nay nhưng ngày mai kia có thể sẽ khác, chúc các bạn thành công trên con đường mình ước mơ. Ngày chủ nhật hôm đó sẽ nhớ mãi nhé.”