TỰ ĐỨNG TRÊN ĐÔI CHÂN CỦA CHÍNH MÌNH

Thứ tư - 14/03/2018 21:47
Tác giả: Trí Nghị
Bạn Lê Hoàng Nhân
Bạn Lê Hoàng Nhân
Bạn Lê Hoàng Nhân – hiện đang là học sinh lớp 12C3 trường THPT Phú Quốc niên khóa 2015 – 2018 là một trong những gương sáng về nghị lực vượt lên hoàn cảnh và vượt lên chính mình.
Sinh năm 2000, quê ở tỉnh Vĩnh Long trong một gia đình nông dân chất phác. Năm còn học mẫu giáo gia đình li tán cha mẹ mỗi đường đi, em về sống với Ngoại ở xã Hàm Ninh – Huyện Phú Quốc – Tỉnh Kiên Giang. Tuổi thơ của Nhân thiếu thốn tình cảm và vòng tay tình thương của cha, mẹ. Trong vòng tay của Ngoại và xóm giềng, em cũng từng ngày lớn lên và cũng được cắp sách tới trường như bao bạn bè trang lứa. Vượt lên khó khăn cả vật chất lẫn tinh thần, 9 năm học ở cấp I và II Nhân đều đạt thành tích là Học sinh giỏi.

Học hết lớp 9, trong một lần đi cúng công quả ngày hè ở Chùa Nguyên Đức (Tọa lạc phía sau Viện Kiểm Sát Huyện Phú Quốc – Khu phố 1 – Thị trấn Dương Đông), duyên cơ đã đến với Nhân. Nhân kể: Trong một lần trò chuyện với Vị trụ trì chùa, Sư phụ hỏi: “Có muốn xuất gia lên chùa không?”  - Nhân chưa dám trả lời vội và hẹn thầy sau khi xin ý kiến của Ngoại. Về nhà khi trình bày sự việc thì Ngoại và mẹ của Nhân đồng ý cho em được lên chùa quy tu niệm Phật.
Sư phụ chùa Nguyên Đức là thầy Thích Thiện Tấn (Tự là Nhật Ân) rất thương chú tiểu Hậu Nghệ (Bí danh ở chùa của Lê Hoàng Nhân). Thầy đã trực tiếp đến trường THPT Phú Quốc trình bày nguyện vọng với Ban Giám hiệu cho phép Nhân được tiếp tục thi và theo học ở bậc THPT. Được sự đồng ý của lãnh đạo nhà trường, Nhân đã thi tuyển vào lớp 10 trường THPT Phú Quốc với số điểm cao (24 điểm). Thế là từ năm học 2015 – 2016 đến nay trường THPT Phú Quốc hàng ngày luôn xuất hiện một chú Tiểu trong màu áo nâu sạm mà không thể lẫn ai khác. Nhân học hành rất chăm chỉ và luôn đạt thành tích Học sinh giỏi các năm học vừa qua.
Khi được hỏi công việc hàng ngày ở Chùa có vất vả lắm không, Nhân đã nở nụ cười rất tươi kể về thời gian biểu hàng ngày của mình: Sáng 3 rưỡi thức dậy Tụng kinh. Đến 5h nấu cháo chuẩn bị cho bữa sáng của Sư phụ và 03 chú tiểu (Cháo sáng của các thầy trò được nấu về cơ bản là cơm nguội của ngày hôm trước dư lại). Đến 6h sáng lội bộ từ Chùa tới trường với đoạn đường khoảng gần 2km. Trưa tan học lội bộ về tới chùa khoảng gần 12 giờ ăn trưa, nghỉ chút xíu lại lội bộ tới trường học buổi chiều. Giáo viên chủ nhiệm đã vận động xin xe đạp cho Nhân nhưng em lại nhường cho bạn khác với lý do “Đi bộ cho thanh tịnh và rèn luyện tính bền bỉ cho bản thân”. Tan trường buổi chiều túc tắc về tới chùa cũng đã chạng vạng tối, lại cùng các chú tiểu thổi cơm chiều. Ăn tối xong từ 18h45 – 20h tiếp tục Tụng kinh. Sau 20h Nhân mới có thời gian thanh tịnh để ngồi vào bàn học văn hóa. Nhân kể, gần lúc thi cử có nhiều bữa ngồi học thâu đêm, tới lúc 3 rưỡi Tụng kinh xong là tới trường luôn, không kịp ngủ. Khi nghe xong thời gian biểu của Nhân chắc lẽ mỗi học sinh cùng trang lứa cũng không thể tưởng tượng nổi được nỗi khó nhọc của một chú Tiểu đang tu vì chí lớn. Khó khăn là thế nhưng cuối cùng Nhân vẫn kết luận một câu rất an nhàn: “Cuộc sống thế cũng bình thường, không vất vả lắm đâu!”
Giáo viên chủ nhiệm và tập thể 12C3 khi lên chùa, tiếp xúc với Sư phụ của Nhân là thầy Thích Thiện Tấn và được thầy chia sẻ: “Ở chùa Nhân là một người có tính tình trung thực, có lòng thương người và rất chăm chỉ…”.  Khi gặp Nhân, trông “dáng tướng”“bấm tay” thầy Tấn đã thấy ngay được Nhân là một người có “nhân duyên” với Phật pháp. Từ đó thầy rất ân cần chỉ bảo và dạy dỗ chú Tiểu Nhân theo con đường Phật pháp. Sư phụ đặt rất nhiều kỳ vọng vào tương lai của Chú tiểu Lê Hoàng Nhân tại ngôi chùa Nguyên Đức.
Khi được hỏi về ước mơ và hoài bão trong tương lai, Nhân chia sẻ: Học xong THPT sẽ ở lại chùa quy tu, trau dồi đạo đức và phụng dưỡng Sư phụ. Sau một thời gian nếu Sư phụ cho phép và có điều kiện sẽ tiếp tục xin đi học theo con đường Phật pháp. Hoài bão của Nhân sau này là góp công làm cho Phật giáo Phú Quốc được hưng thịnh, dẹp bớt các tệ nạn mê tín dị đoan vẫn còn ở trong nhân dân, hướng thiện cho con người sống “Tốt đời - Đẹp đạo” góp phần xây dựng quê hương Phú Quốc đẹp giàu hơn.
Hy vọng những ước mơ, hoài bão của chú tiểu Lê Hoàng Nhân sẽ trở thành hiện thực. Qua bài viết này để các bạn cùng trang lứa trường THPT Phú Quốc thấy rằng trong cuộc sống của chúng ta có thể gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với niềm tin, nghị lực và ý chí chúng ta vẫn có thể vượt qua tất cả. Hãy tự đứng vững trên đôi chân của chính mình.

Tháng 3/2018
 
 Tags: tác giả

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây