Giới thiệu về Đoàn trường THPT Phú Quốc

Thứ năm - 19/08/2021 21:29
Đặng Văn Thanh
Giới thiệu về Đoàn trường THPT Phú Quốc
          Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thành lập ngày 26/3/1931, suốt những năm phấn đấu, rèn luyện, thử thách trong ngọn lửa đấu tranh cách mạng hết sức kiên cường và anh dũng của dân tộc, dưới ngọn cờ tiên phong của Đoàn, các thế hệ thanh niên Việt Nam xung kích đi đầu thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên".
         Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Phú Quốc (gọi tắt là Đoàn trường THPT Phú Quốc), với vai trò tổ chức chính trị – xã hội của đoàn viên, thanh niên được thành lập và trưởng thành cùng với sự thành lập trường THPT Phú Quốc. Qua từng giai đoạn lịch sử, mỗi bước chuyển mình với biết bao khó khăn, thử thách, Đoàn trường luôn là cánh tay đắc lực trong việc thực hiện nhiệm vụ tập hợp, tổ chức, giáo dục và rèn luyện lý tưởng cộng sản cho thanh niên nhà trường.
          Trong giai đoạn đầu mới thành lập trường, số lượng học sinh ít và trong điều kiện nhiều khó khăn, thiếu thốn nên Công tác đoàn còn gặp nhiều hạn chế và chưa đạt được nhiều thành tựu lớn.
          Từ năm 1992, Trường được di dời về vị trí hiện nay (Khu phố 11, Phường Dương Đông, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Số đoàn viên thanh niên ngày càng tăng nên công tác đoàn và phong trào thanh niên được quan tâm và phát triển.
         Qua hơn 40 năm phát triển và trưởng thành cùng với nhà trường, Đoàn trường THPT Phú Quốc đã không ngừng lớn mạnh. Trong những năm gần đây, Đoàn trường có 01 Chi đoàn giáo viên và 36 Chi đoàn lớp với số lượng đoàn viên hàng năm với trên 1.500 đồng chí.
         Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Phú Quốc là đoàn cơ sở hoạt động dưới sự chỉ đạo của Thành đoàn Phú QuốcĐảng bộ Nhà trường. Trong mỗi giai đoạn, Đoàn trường luôn bám sát thực tiễn, nhiệm vụ chính trị của Nhà trường và Đoàn cấp trên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xứng đáng là lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên của Thành phố Phú Quốc.
        Từ năm 1992 đến nay, Đoàn trường đã trải qua 29 kỳ Đại hội.
      Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Phú Quốc qua các thời kỳ
Stt Họ và tên Thời kỳ
1 Thầy Phạm Văn Nghiệp 1992 - 1999
2 Thầy Trần Quang Hợp 1999 - 2003
3 Thầy Trần Hoàng Lực 2003 - 2005
4 Thầy Trần Văn Minh 2005 - 2007
5 Thầy Nguyễn Trí Nghị 2007 – 2016
6 Thầy Đặng Văn Thanh 2016 - đến nay

          Cùng với quá trình vận động và phát triển của Nhà trường, Đoàn trường không ngừng trưởng thành và đã có những đóng góp quan trọng cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên của thành phố Phú Quốc và đặc biệt đối với quá trình xây dựng, phát triển Nhà trường về mọi mặt. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Phú Quốc là đội dự bị tin cậy của Đảng, là nòng cốt trong mọi hoạt động của đoàn viên, thanh niên, thể hiện lòng quyết tâm của tuổi trẻ trên con đường đổi mới, xây dựng và phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp giáo dục, thực hiện thành công chiến lược phát triển của Nhà trường, góp phần vào sự nghiệp đào tạo những trí thức “vừa hồng, vừa chuyên” cho đất nước.
          Kế thừa và phát huy những truyền thống của các thế hệ đi trước, trong những năm qua, Đoàn trường THPT Phú Quốc tiếp tục thể hiện vai trò hết sức quan trọng trong công tác tổ chức, tập hợp, giáo dục và phát triển đoàn viên, thanh niên về mọi mặt.
          Đoàn trường luôn “Đồng hành với thanh niên trong học tập” xây dựng và tổ chức nhiều chương trình, sân chơi gắn với giáo dục, trải nghiệm thực tiễn: Tổ chức các Hội thi bắn tên lửa nước, Rung chuông vàng, Khi tôi 18, hoạt động trang bị kiến thức, tư vấn tuyển sinh, kĩ năng thực hành xã hội; tuyên dương học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” thúc đẩy phong trào học tập của đoàn viên, thanh niên.
       Đoàn viên, thanh niên học tập, nghiên cứu ứng dụng thực tế qua “Hội thi bắn tên lửa nước”.

Đoàn viên, thanh niên tham gia sân chơi “Rung chuông vàng”do Đoàn trường tổ chức.
 
         Xuất phát từ nhu cầu bức thiết của các Đoàn viên thanh niên, Đoàn trường và chi đoàn giáo viên đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm. Công tác hướng nghiệp cho đoàn viên thanh niên là hoạt động diễn ra trong suốt quá trình dạy và học, tập trung vào năm học lớp 12. Trong quá trình thực hiện, Đoàn trường đã phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trong và ngoài tỉnh tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên học sinh khối 12 trong vấn đề chọn trường, chọn ngành nghề. Đoàn trường còn phối hợp với các cựu học sinh của nhà trường hiện đang là sinh viên các trường đại học về tư vấn giúp cho đoàn viên học sinh về vấn đề chọn trường, khoa, ngành học và phương pháp làm bài để đạt kết quả tốt hơn. 
Tư vấn nghề cho đoàn viên, thanh niên tại trường.

          Ngoài ra, Đoàn trường cũng luôn quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn cố gắng vươn lên trong học tập thông qua nguồn quỹ vận động từ các mạnh thường quân, quỹ “Heo đất giúp bạn đến trường”. Hàng năm trao hơn 60 phần quà động viên tinh thần các em an tâm trong học tập.
Mô hình “Heo đất giúp bạn đến trường” của Đoàn trường THPT Phú Quốc

BGH trao quà cho các đoàn viên, thanh niên chuẩn bị đón xuân năm 2020.
 
          Để đảm bảo tính toàn diện trong công tác giáo dục tư tưởng, lối sống cho các đoàn viên thanh niên, Đoàn trường đã đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hoá tinh thần
          Bên cạnh các chương trình giáo dục, rèn luyện thể chất trong chương trình dạy học của nhà trường, thì các trận thi đấu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đá cầu, kéo co được được tổ chức ở quy mô cấp trường vào các dịp lễ, đã thu hút đông đảo học sinh, giúp các đoàn viên xích lại gần nhau hơn bằng những câu khích lệ, những tràng pháo tay hò reo động viên… Từ đây, các em biết kết hợp hài hòa giữa học và chơi, giữa rèn luyện trí óc và rèn luyện sức khỏe, từng bước trưởng thành hơn.
Văn nghệ khai mạc trước khi các VĐV thi đấu óng đá
 
Thầy Trần Văn Minh nguyên Bí thư đoàn trường – Tham gia tổ trọng tài điều hành giải bóng đá mi ni nam cấp trường năm học 2019 – 2020.
 
         Các phong trào văn hóa, văn nghệ, Đoàn trường đã thường xuyên tổ chức với nội dung và hình thức phong phú, bám sát chủ đề từng tháng, trong đó có rất nhiều chuyên mục được dàn dựng công phu, thể hiện sự sáng tạo và khả năng tổ chức tốt. Ngoài ra các cuộc thi kết hoa, cắm hoa nghệ thuật để chào mừng ngày ngày nhà giáo Việt Nam luôn thu hút sự tham gia nhiệt tình và đông đảo của các đoàn viên, thanh niên. Cuộc thi không chỉ đem lại những giây phút thư giãn thoải mái, thể hiện sự sáng tạo, khéo tay của các đoàn viên thanh niên trong nhà trường, mà còn là tấm lòng và sự tri ân của các em đối với thầy cô giáo.
Văn nghệ của đoàn viên, thanh niên chào mừng kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11.

Hội thi kết hoa vải tri ân thầy cô ngày nhà giáo Việt Nam 20-11
 
          Nhằm mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất và kĩ năng sống cho học sinh thời gian qua, Đoàn Trường THPT Phú Quốc đã thành lập mô hình các câu lạc bộ học thuật, câu lạc bộ sở thích, qua đó giúp các em học sinh phát huy năng khiếu và đam mê của mình. Qua thực tiễn cho thấy, việc học sinh tham gia các câu lạc bộ là một hình thức trải nghiệm sáng tạo hấp dẫn, phù hợp tâm lí lứa tuổi. Khi tham gia vào các câu lạc bộ, học sinh có cơ hội thể hiện tài năng và niềm đam mê của bản thân đồng thời là môi trường để học sinh tự học hỏi, điều chỉnh nhận thức, hành vi, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Câu lạc bộ cũng chính là nơi bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng, giáo dục truyền thống cho học sinh, là nơi vun đắp cho những ước mơ, đam mê của các em. Đến nay, Đoàn trường đã thành lập và duy trì hoạt động của 10 câu lạc bộ, mỗi câu lạc bộ có ít nhất một giáo viên tham gia hướng dẫn và hỗ trợ.
 


          Câu lạc bộ tình nguyện LayTeam của Đoàn trường THPT Phú Quốc.
 
          Các hoạt động xung kích tình nguyện là nội dung quan trọng thường niên của Đoàn trường THPT Phú Quốc. Tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ cho đoàn viên thanh niên sẽ giúp các em có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc đảm nhận thực hiện các công trình thanh niên, xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp, tiếp sức mùa thi... Các em được giao trách nhiệm tự tay chăm sóc và tưới cây cảnh của chi đoàn mình hàng ngày. Công việc này được đoàn thanh niên kết hợp với các giáo viên chủ nhiệm giám sát và được đưa vào tính điểm thi đua giữa các chi đoàn. Những việc này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giáo dục các em về ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện khác cũng được Đoàn trường quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực như: vận động thu gom sách cũ, thăm viếng và vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, đặc biệt các CLB đều có ít nhất 1 hoạt động vì cộng đồng mỗi năm. Tinh thần tình nguyện, hành động tự nguyện được thắp sáng hàng ngày, hàng giờ cho các em.
      

Đoàn viên, thanh niên trường THPT Phú Quốc hưởng ứng “Ngày vì môi trường Phú Quốc Xanh – Sạch – Đẹp”.
 
          Hơn 40 năm trưởng thành và phát triển, những kết quả đáng ghi nhận thể hiện qua các mặt công tác: giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật; học tập – nghiên cứu khoa học; văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; hoạt động tình nguyện và trong công tác tổ chức xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được quan tâm đúng mức đồng thời Đoàn trường đã luôn thể hiện tốt vai trò là nòng cốt chính trị của Hội LHTN trong nhà trường, của thành phố Phú Quốc. Đoàn trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được những thành tích đáng tự hào: nhiều năm liền đạt danh hiệu Đoàn trường vững mạnh xuất sắc, được BCH Thành đoàn, UBND thành phố Phú Quốc khen thưởng đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.
          Với lòng nhiệt huyết và quyết tâm của tuổi trẻ THPT Phú Quốc, trong tương lai Đoàn trường THPT Phú Quốc tiếp tục phấn đấu và phát triển xứng đáng là lá cờ đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của thành phố Đảo Ngọc.
 
                        Danh sách bí thư và phó bí thư Đoàn trường THPT Phú Quốc nhiệm kỳ 2020-2021
Stt Họ và tên Chức vụ Số điện thoại Email
1 Đặng Văn Thanh Bí thư ĐT 0941.001120 dsuphu@gmail.com
2 Lương Đình Hải Phó bí thư ĐT 0389.074417 dinhhailuongpq@gmail.com
3 Phan Đức Nam Phó bí thư ĐT 0939.624463 phannampq@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây