Thầy Nguyễn Ngọc Toàn – Quay về trường cũ trên cương vị mới!

Chủ nhật - 25/02/2018 22:32
Tác giả: Nguyễn Trí Nghị
Thầy Nguyễn Ngọc Toàn
Thầy Nguyễn Ngọc Toàn
Thầy Nguyễn Ngọc Toàn sinh năm 1972 là người con được sinh ra và lớn lên trên đảo ngọc Phú Quốc thân yêu. Theo quyết định số 1250 – QĐ/SGD&ĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang ngày 16/11/2017, thầy Nguyễn Ngọc Toàn được điều động về làm Hiệu trưởng trường THPT Phú Quốc nhiệm kỳ 2017 – 2021. Qua quá trình học tập, công tác có thể nói rằng thầy đã quay về ngôi trường cũ – trường THPT Phú Quốc trên cương vị mới.
Thầy Nguyễn Ngọc Toàn từng là học sinh trường THPT Phú Quốc khi học phổ thông niên khóa 1988 – 1991. Học xong phổ thông anh thanh niên xứ đảo lên thành phố học trường Cao đẳng và sau đó về công tác tại trường THCS Dương Đông. Với bản tính hiếu học, thầy giáo trẻ quyết định tiếp tục theo học lấy bằng Cử nhân. Sau khi tốt nghiệp (năm 1999) được Giám đốc Sở GD & ĐT Kiên Giang điều động về công tác tại trường THPT Phú Quốc, giảng dạy ở bộ môn sinh học. Tại đây thầy đã đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau: Tổ trưởng tổ Hóa – Sinh – Thể dục - Quốc phòng; Phó Chủ tịch Công đoàn; Phó bí thư Đoàn trường, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân; Chi ủy viên, Phó Bí thư Chi bộ, Phó hiệu trưởng… Ngày 01/10/ 2010, trường THPT Dương Đông được thành lập và thầy Nguyễn Ngọc Toàn được Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang quyết định bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng. Hiện nay thầy đang theo học khóa sau đại học ngành quản lý giáo dục và đang trong thời gian làm Luận văn tốt nghiệp ở trường Đại học Đồng Tháp.
Qua thời gian làm thủ trưởng ở trường THPT Dương Đông (2010 – 2017), thầy Nguyễn Ngọc Toàn đã xây dựng được một ngôi trường khang trang, một tập thể đoàn kết, vững mạnh và đạt được nhiều thành tích xuất sắc: được Ban chấp hành Tỉnh ủy tặng cờ Thi đua khen thưởng “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu” 5 năm liền; trường được chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang tặng cờ thi đua khen thưởng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (dẫn đầu khối thi đua số 4); được Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang tặng cờ thi đua khen thưởng Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc; Đoàn trường nhiều năm liền đạt vững  mạnh; trường được Giám đốc Sở GD & ĐT kiên Giang tặng giấy khen và chứng nhận trường xanh, sạch, đẹp và an toàn mức độ 2;  học sinh tốt nghiệp THPT nhiều năm liền đạt tỷ lệ 100%;  giáo viên, học sinh đạt nhiều thành tích trong các phong trào do Sở, huyện tổ chức; Đội ngũ giáo viên  trường hiện nay là 41 người trong đó có 3 thạc sĩ, số đảng viên là 27 đồng chí. Có thể nói, thầy Nguyễn Ngọc Toàn đã có công lớn trong việc gây dựng nên những thành tích bước đầu làm nền tảng vững chắc cho những thành tích tiếp theo của trường THPT Dương Đông.
Về thành tích cá nhân, thầy Nguyễn Ngọc Toàn thực sự là tấm gương sáng của một thủ trưởng cho các nhân viên cấp dưới phấn đấu noi theo: Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liên tục; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 7 năm liền; 7 năm được Giám đốc Sở GD&ĐT xếp loại công chức Xuất sắc; Là gương điển hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Huyện Phú Quốc….
Trong thời gian công tác tại trường THPT Phú Quốc và trường THPT Dương Đông, chúng tôi đều đồng nhất rằng thầy Nguyễn Ngọc Toàn là một con người rất hòa nhã, lịch thiệp, sống giản dị, vui vẻ và hòa đồng, làm việc có tinh thần trách nhiệm cao. Các anh em giáo viên trường THPT Dương Đông cũng cho biết thêm: Thầy Nguyễn Ngọc Toàn là một thủ trưởng “rất chịu khó lắng nghe” những tâm tư, nguyện vọng của đồng nghiệp cấp dưới và rất gần gũi với học sinh, đồng thời luôn tạo động lực cho giáo viên và học sinh phát huy năng lực.
Khi được hỏi về quan điểm trong công việc, thầy Nguyễn Ngọc Toàn chia sẻ: Trên cương vị là thủ trưởng, việc đầu tiên của thầy là phải xây dựng cho được một tập thể đoàn kết, một đội ngũ nhà giáo có năng lực lấy hiệu quả công việc làm thước đo, quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục là mục tiêu hàng đầu. Trong làm việc, theo thầy Nguyễn Ngọc Toàn, quan trọng nhất là phát huy tính dân chủ, tạo mọi điều kiện, tạo động lực để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phát huy hết khả năng. Tất cả mọi người trong cơ quan đơn vị phải luôn chấp hành tốt ý thức tổ chức kỷ luật, quy chế làm việc của ngành, của cơ quan. Việc khen thưởng, phê bình, kỷ luật phải luôn được chú trọng và công bằng, khách quan…
Chia tay với ngôi trường cũ, thầy Nguyễn Ngọc Toàn mang theo những tình cảm nồng thắm từ các đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh trường THPT Dương Đông. Về với trường mới THPT Phú Quốc trên cương vị là Hiệu trưởng của ngôi trường mới, thầy Nguyễn Ngọc Toàn mong nhận được sự hợp tác, chia sẻ của mọi thành viên trong tập thể sư phạm cùng lấy Học sinh làm trung tâm để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao uy tín của trường để đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo, của nhân dân trên đảo ngọc thân yêu. Thầy Nguyễn Ngọc Toàn cũng gửi lời kêu gọi các thế hệ cựu học sinh từng học tại trường THPT Phú Quốc nay đã thành đạt, có chỗ đứng trong xã hội hãy hướng về trường để cùng giúp sức xây dựng trường khang trang hơn, chất lượng hơn.
Kết thúc buổi nói chuyện với chúng tôi, Thầy Nguyễn Ngọc Toàn hé lộ: Niềm băn khoăn đau đáu lâu nay trong lòng là tại sao trường THPT Phú Quốc – ngôi trường lớn có uy thế hàng đầu của Huyện, có bề dày lịch sử hơn 40 năm sao vẫn chưa tìm thấy được ngày thành lập trường???? những gương điển hình của bao lớp thế hệ đi trước sao vẫn chưa được lưu danh ở một phòng truyền thống??? …
Có lẽ trong thời gian tới, với tư cách là một người con ưu tú của đất đảo, một cựu học sinh, một giáo viên cũ (với hơn 90% là đồng nghiệp cũ) và nay là Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Ngọc Toàn sẽ còn nhiều trăn trở và nhiều việc phải làm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp ở trường THPT Phú Quốc. Toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Phú Quốc quyết tâm đoàn kết đồng lòng để xây dựng được một ngôi trường trọng điểm chất lượng cao đáp ứng được nguyện vọng của lãnh đạo các cấp và nhân dân trên đảo./.
Tháng 12/2017
 

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây