Giới thiệu sách chào mừng ngày thành lập đoàn 26/3

Thứ ba - 20/03/2018 04:25

Kính thưa quý thầy cô và các bạn học sinh thân mến.
         Nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập đoàn 26 Tháng 3. Thư viện trường THPT Phú Quốc xin chân trọng giới thiệu 2 cuốn sách: Cẩm nang hướng nghiệp chọn ngành chọn tương lai , và cuốn Dám ước mơ

Các bạn khối 12 có lo lắng không khi sắp tới các bạn đăng ký hồ sơ dự thi đại học cao đẳng trong cả nước.
       Để chọn cho mình 1 ngành học phù hợp với bản thân quả thật không dễ dàng và quyết định đó còn trở nên khó khăn hơn khi chúng ta không biết đầy đủ ngành đó là gì, theo học ngành đó có tốt không?, sau khi tốt nghiệp thì làm việc ở đâu?...hầu hết các bạn học sinh chuẩn bị đăng ký thi chỉ phỏng đoán đặc điểm theo tên ngành, theo kinh nghiệm từ một số anh chị đã từng học… tác giả cuốn sách cẩm nang hướng nghiệp đã viết: bản thân tôi cũng vậy, tôi đã chọn ngành học theo tên, khi ấy tôi không biết tí gì về ngành mình đăng ký học, và có lẽ bạn không thể ngờ rằng chỉ vì linh cảm mà tôi đã thay đổi quyết định vào phút cuối khi đăng ký hồ sơ dự thi đại học. Đến giờ tôi tự hỏi nếu như lúc ấy tôi có những tài liệu để tham khảo về các ngành nghề thì tôi sẽ nắm rõ tương lai của bản thân mình và không có những thay đổi vào phút chót như vậy. Vì từng là người trong cuộc nên tôi rất hiểu tâm trạng khi chuẩn bị đăng ký ngành học của các bạn hiện giờ, và càng lo lắng hơn khi không biết rõ về ngành mà mình sẽ phải theo nó suốt đời vì chọn ngành học là chọn tương lai.
        Thông qua cuốn cẩm nang hướng nghiệp “ chọn ngành – chọn tương lai “ tôi muốn các bạn không cần phải lo lắng, hoang mang như tôi ngày trước, thay vào đó các bạn sẽ được cung cấp những thông tin bổ ích, về ngành dự định theo học để có thể chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân mình nhất.
        Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn những tiêu chí cơ bản khi đăng ký ngành học,  đặc điểm cơ bản, và vị trí việc làm sau khi ra trường của một số ngành nghề đang đang được đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp ở nước ta hiện nay.
        Tôi hi vọng rằng, sách sẽ giúp ích không chỉ cho các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh  khi đưa ra định hướng nghề nghiệp cho con em mình mà còn là tài liệu tham khảo rất hữu dụng đối với các bạn học sinh trước khi quyết định chọn ngành học cho mình.
Sách do 2 tác giả: Cao Lê Băng  Siêng- Phạm Ngọc Hy biên soạn do nhà xuất bản giáo dục ấn hành.
       Cuốn sách gồm 2 phần:
  • Phần 1: một số tiêu chí cần xem xét trước khi chọn ngành học
  • Phần 2: Đặc điểm cơ bản và vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp của một số ngành nghề ở Việt Nam hiện nay.

cuốn sách thứ 2 mà tôi muốn giới thiệu đó là cuốn : Dám ước mơ
  • Tôi chân thành vì còn nhiều người tin tưởng tôi
  • Tôi trong sáng vì còn nhiều người quan tân đến tôi
  • Tôi mạnh mẽ vì còn nhiều điều cần phải chịu đựng
  • Tôi can đảm vì còn nhiều việc phải dám làm
( trích trang 13 phần 1 dám ước mơ)
          Victor Hugo đã nói:
         “Để sáng tạo tương lai, cần bắt đầu bằng một ước mơ.” - Victor Hugo.
          Rất nhiều người ngỡ rằng ước mơ là những gì xa xôi, ngoài tầm tay với; là những viễn cảnh xa rời thực tại; là kết quả của sự thăng hoa từ cảm xúc và trí tưởng tượng của những người có tâm hồn lãng mạn.
Có vẻ như ước mơ không phải là bạn đồng hành thân thiết của chúng ta, mà lại sánh đôi cùng sự Mơ Tưởng hoặc sự May Mắn. Liệu ước mơ có chút liên quan nào đến những con người trong thế giới thực tại - những người không lãng mạn cùng các vì sao, mây trời; không sống trong tháp ngà của những câu chuyện cổ tích; mà là người luôn phải bôn ba với cuộc sống, nỗ lực tìm kiếm những điều rất thực tế như sự vững chắc trong sự nghiệp, sự thành công trong kinh doanh, niềm hạnh phúc với mái ấm gia đình?
      Thật ra, ước mơ trong đời thực chính là những mục tiêu mà bạn khao khát đạt được trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, vẫn có một chút khác biệt giữa mục tiêu và ước mơ. Mục tiêu thường cụ thể và rõ ràng. Mục tiêu có thể theo dõi và đánh giá. Mục tiêu có thể kiểm tra và thẩm định quá trình tiến triển. Còn ước mơ sẽ làm tăng thêm cảm xúc sáng tạo cho mục tiêu, mở rộng tầm nhìn cho những định hướng và làm chúng ta thêm hy vọng ở tương lai. Ước mơ sẽ làm cho thực tế cuộc sống thêm phần tốt đẹp và sinh động hơn.
         Đó cũng là nội dung của cuốn sách Dám Ước Mơ của nữ tác giả Florence Littauer. Cuốn sách được dẫn dắt xuyên suốt bằng câu chuyện về cuộc đời và sự thành công của một phát thanh viên - em trai tác giả. Hy vọng với cuốn sách này, những ai chưa từng ước mơ sẽ nhanh chóng tìm thấy ước mơ của riêng mình; những ai đang nuôi dưỡng ước mơ sẽ củng cố thêm quyết tâm để biến ước mơ trở thành hiện thực; và những ai đã hoàn thành, đã chinh phục được ước mơ của mình sẽ tiếp tục cuộc hành trình tìm kiếm một ước mơ mới. (First News)
          “Dám ước mơ” là một quyển sách gồm 5 phần. Mỗi phần có nhiều mẫu chuyện nhỏ khác nhau.
Phần 1: Dám ước mơ.
Phần 2: Chuẩn bị cho những ước mơ.
Phần 3: Theo đuổi ước mơ.
Phần 4: Điều chỉnh ước mơ.

Phần 5: Chia sẻ ước mơ
         Tôi vừa giới thiệu xong hai cuốn sách: " Cẩm nang hướng nghiệp chọn ngành chọn tương lai" và cuốn: " Dám ước mơ" hi vọng rằng cuốn sách không chỉ giúp ích cho bạn đọc xác định rõ nghề nghiệp mình chọn và theo đuổi ước mơ của mình.
           Sách hiện có tại thư viện, hân hạnh phục vụ quý bạn đọc