Giới thiệu sách: Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Chủ nhật - 31/03/2024 20:28
Và cậu bé Tô Vỹ đã không may mắc căn bệnh này từ lúc 8 tuổi. sau 1 trận ốm thập tử nhất sinh, mặc dù giữ lại được mạng sống nhưng tất cả mọi năng lực cậu có được lúc trước đều mất hết. vậy là Từ một cậu bé thông minh, hoạt bát, lanh lợi không may mắc phải căn bệnh viêm não Nhật Bản dẫn đến bị bại não giờ chỉ số IQ chỉ còn 70 và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như học tập.

Hôm nay thư viện trường THPT Phú Quốc xin được gửi tới thầy cô và các bạn học sinh cuốn sách: “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác “ Cuốn hồi ký của Lư Tô Vỹ do Vũ Quang Huy dịch. Sách do nhà xuất bản Dân trí ấn hành năm 2018, khổ 21cm, dày 327tr
Trong suốt những năm ấu thơ bị mọi người cho là thiểu năng, là kẻ ngốc, Lư Tô Vỹ vẫn luôn tin rằng mình là một người thông minh. Niềm tin đó chính là “báu vật” được truyền lại từ cha ông, người cha mà dù cho ông chỉ đạt 0 điểm cũng lạc quan cho rằng có điểm là tốt rồi và khi ông được 1 điểm thì ngay lập tức reo mừng xúc động. “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác”, câu nói này của cha đã giúp Lư Tô Vỹ luôn tin vào bản thân và không ngừng nỗ lực.
Cuốn sách Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác đã tái bản 60 lần và bán được 100.000 bản tại Đài Loan. Đây thực sự là một cuốn sách truyền cảm hứng về nghị lực sống mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua. Bởi lẽ, nó khiến người đọc tin rằng điều kỳ diệu hoàn toàn tồn tại, rằng cuộc đời mỗi người hoàn toàn cũng có thể trở thành một cuộc đời kỳ diệu nếu họ có đủ quyết tâm để thực hiện nó.
Cuốn sách được chia làm 3 phần:
Phần 1: Sinh mệnh nhặt lại: kể về hoàn cảnh túng quẫn của gia đình cậu, quá trình cậu được sinh ra, và bị bệnh như thế nào. nhưng cũng làm cho Lư Tô Vỹ từ từ cảm nhận được tất thảy tình yêu của gia đình dành cho cậu vô cùng bao la. Cha mẹ, chị cả, chị hai, anh ba, bà ngoại, tất cả mọi người đều dồn tình yêu cho Lư Tô Vỹ, giúp cậu từng chút từng chút trên con đường trưởng thành của mình.
Phần thứ hai: Chú chim lạc loài bay chậm
Viết về khoảng thời gian khó khăn cậu đến trường và cô gắng hòa nhập với bạn bè.
Song nhờ sự động viên của cô giáo, của chị gái, của bạn bè và tình yêu của cha mẹ mà cậu cũng đã dần lấy lại động lực và quyết tâm thi đại học. Mặc dù nỗ lực rất nhiều nhưng Ngày nhận kết quả, cả chị cả và Lư Tô Vỹ đều khóc nức nở, tiếc cho công sức suốt một năm trời mà cậu đã bỏ ra. Nhưng cậu vẫn quyết tâm thi lại lần nữa!
Phần thứ ba: Nhìn thấy thiên tài trong chính mình
Đến năm thứ ba thi lại, Lư Tô Vỹ vẫn trượt đại học. Cậu quyết tâm đi nghĩa vụ rồi sẽ quay trở lại ôn thi tiếp, kiên trì với mục tiêu của mình.
Năm thứ tư thi lại, Lư Tô Vỹ thiếu đúng 2 điểm. Đây là một sự thất vọng vô cùng to lớn đối với cậu, nhưng nhờ sự khích lệ của người đồng đội, cậu quyết tâm thi lại lần nữa.
Năm 1984, Lư Tô Vỹ thi đại học lần thứ năm và cậu đã thi đỗ Học viện Cảnh sát. Công sức bao nhiêu năm của Lư Tô Vỹ cuối cùng cũng được đền đáp. Ngày nhận được tin báo đỗ, chị cả đã bật khóc nức nở, cuối cùng, sau bao nhiêu năm, chị cũng đã hoàn thành trách nhiệm của mình với cậu em trai đáng thương, giúp cho Lư Tô Vỹ bước qua được cánh cửa của trường đại học. Tất cả gánh nặng trên vai dường như được trút bỏ, chị thở phào nhẹ nhõm và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Tác giả bài viết: Thư viện