Đề rèn luyện môn Ngữ văn - khối 11 tháng 8/2018

Thứ tư - 12/09/2018 10:12
Đề rèn luyện môn Ngữ văn - khối 11 tháng 8/2018
TRƯỜNG THPT PHÚ QUỐC                   ĐỀ RÈN LUYỆN THÁNG 8 - LỚP 11
     TỔ: NGỮ VĂN                                                  NĂM HỌC: 2018 – 2019
      (Đề có 01 trang)                                                  MÔN : NGỮ VĂN

1. PHẦN ĐỌC HIỂU: ( 3 điểm)
Đọc ngữ liệu sau và trả lời những câu hỏi nêu ở bên dưới:
          “Tuổi trẻ không là khái niệm chỉ một giai đoạn trong đời người, mà chỉ một trạng thái tâm hồn. Tuổi trẻ không nhất thiết phải gắn liền với sức khỏe và vẻ tráng kiện bên ngoài, mà lại gắn với ý chí mạnh mẽ, trí tưởng tượng phong phú, sự mãnh liệt của tình cảm và cảm nhận phấn khởi với suối nguồn cuộc sống.
           Tuổi trẻ thể hiện ở lòng can đảm chứ không phải tính nhút nhát, ở sở thích phiêu lưu trải nghiệm hơn là ở sự tìm kiếm an nhàn[...]. Không ai già đi vì tuổi tác, chúng ta chỉ già đi khi để tâm hồn mình héo hon. Thời gian hình thành tuổi tác, thái độ tạo nên tâm hồn. Năm tháng in hằn những vết nhăn trên da thịt, còn sự thờ ơ với cuộc sống sẽ tạo ra những vết nhăn trong tâm hồn chúng ta.”
             (Mac Anderson, Điều kì diệu của thái độ sống, Nxb Tổng hợp TP.HCM, 2008, trang 68)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản.
Câu 2. Trong vế câu "Sự thờ ơ với cuộc sống sẽ tạo ra những vết nhăn trong tâm hồn", từ nào được dùng theo nghĩa chuyển? Nêu cách hiểu ngắn gọn của anh chị về nghĩa của từ đó.
Câu 3. Văn bản gửi đến anh/chị thông điệp gì ?
  1. Làm văn (7.0 điểm)

Jeffecson đã nói “ Không bao giờ làm phiền người khác về những việc mình có thể làm được”. Từ câu nói trên, anh/ chị hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ của mình về sự cần thiết rèn luyện thái độ chủ động, tích cực đối với học sinh ngày nay.

Tác giả bài viết: Tổ Ngữ văn