ĐÁP ÁN ĐỀ RÈN LUYỆN THÁNG 9/2018 MÔN NGỮ VĂN - KHỐI 10

MÔN : NGỮ VĂN

Phần Nội dung Điểm
Đọc – hiểu Câu 1:
- Hình ảnh: con sông xanh biếc; Nước trong xanh; lòng sông lấp loáng.
- Qua những hình ảnh ấy, em cảm nhận về con sông quê hương của tác giả: hiền hòa, gần gũi, nên thơ, gắn bó, gợi ấn tượng sâu đậm trong tâm hồn những người con của quê hương.
Câu 2: Cảm xúc của nhà thơ:
- Từ nỗi nhớ về dòng sông quê hương cho thấy tình yêu thương, gắn bó tha thiết với dòng sông của quê hương. Tác giả thể hiện tình yêu quê hương tha thiết.
1.5đ
0.75đ

1.5đ

Làm văn

1. Yêu cầu chung:
- Học sinh biết cách làm bài biểu cảm.
- Đảm bảo bố cục, triển khai các ý mạch lạc,
- Vận dụng tốt các thao tác lập luận;
- Không mắc các lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp;
2. Yêu cầu cụ thể: Hs có thể trình bày bằng nhiều cách khác nhau, có thể trình bày quan điểm riêng nhưng phải có lí lẽ, xác đáng với thái độ chân thành, nghiêm túc, phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật:
a) - Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận (Có đầy đủ các phần: Mở bài, thân bài,kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề)
b) - Xác định đúng vấn đề nghị luận (Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan trong cuộc sống  trong cuộc sống của con người).
c) - Triển khai vấn đề thành các luận điểm. (vận dụng các thao tác lập luận, có lí lẽ và dẫn chứng xác đáng)
    * Giải thích: ngày lễ Vu Lan – quan điểm phật giáo về ngày lễ này? Các bạn trẻ đã làm gì trong ngày lễ Vu Lan?
    * .Phân tích, chứng minh:
          - Em đã làm điều gì trong ngày lễ Vu Lan đối với cha mẹ của mình? Biểu hiện cụ thể?
        - Cảm xúc của em khi nghĩ về cha mẹ trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu?
        - Là học sinh, em cần làm gì để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục?
    * .Bình luận: Một số bạn trẻ có thái độ hành động bất hiếu với đấng sinh thành? Quan điểm của em về điều đó?
    * Bài học nhận thức và hành động.
d) - Đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu.
e) - Sáng tạo: Học sinh có những suy nghĩ, kiến giải độc đáo trong bài viết.
* Lưu ý:
- HS có thể trình bày theo những cách khác nhau nhưng vẫn đáp ứng những yêu cầu cơ bản  như hướng dẫn chấm thì vẫn cho đủ điểm như hướng dẫn chấm quy định.
- Ngoài những nội dung đã nêu trong hướng dẫn chấm, bài viết có kiến thức sâu rộng thì có thể cho điểm tối đa.

0.5đ