ĐÁP ÁN ĐỀ RÈN LUYỆN THÁNG 9/2018 MÔN NGỮ VĂN - KHỐI 12

Phần Câu Nội dung Điểm
Phần I   Đọc hiểu 3.0
  1 - Phương thức biểu đạt chính: tự sự 1.0
2 - Chính những lời hát ru được rút thẳng từ tim người mẹ, mới là thuốc cứu tử cho anh. 1.0

3 - Nội dung: những câu hát mẹ ru mỗi người từ thời thơ ấu có một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng tinh thần của mỗi con người. 1.0

Phần II          Từ nội dung của bài đọc hiểu, anh/chị hãy viết một  bài văn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về: vai trò của những bài dân ca mẹ hát ru chúng ta từ thuở còn nằm nôi trong đời sống tinh thần của mỗi người.  7,0
  1. Yêu cầu chung:
- Biết kết hợp kiến thức và kĩ năng để viết bài văn nghị luận xã hội;
- Bài viết có bố cục, kết cấu rõ ràng; lập luận thuyết phục; diễn đạt mạch lạc; không mắc lỗi chính tả.
2. Yêu cầu cụ thể
a. Đảm bảo cấu trúc bài văn: Đầy đủ 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài; MB phải nêu được vấn đề cần nghị luận, TB phải tổ chức thành nhiều đoạn liên kết chặt chẽ với nhau cùng làm sáng tỏ vấn đề nghị luận; KB phải khái quát được vấn đề nghị luận.
b. Xác định vấn đề cần nghị luận: vai trò của những bài hát ru trong đời sống tinh thần của mỗi người.

c. Triển khai vấn đề nghị luận một cách hợp lí; có sự liên kết chặt chẽ; kết hợp lí lẽ và dẫn chứng..
Thí sinh có thể chọn nhiều thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách, nhưng phải làm rõ ý chính của bài: vai trò của những bài dân ca, hay lời ru mẹ hát ru mỗi chúng ta. Học sinh có thể viết theo những ý sau:
- Lời mẹ hát ru thường hướng đến những nội dung: yêu thương, nghĩa tình, quê hương, đất nước..
- Vai trò của lời ru:
        + Lời ru như hương vị ngọt ngào đưa mỗi đứa trẻ vào giấc ngủ say nồng.
        + Lời ru như lời dạy mỗi chúng ta cách đối nhân xử thế, lòng nhân hậu, tình yêu thương giữa người với người.
        + Lời ru còn lưa lại trong chúng ta những kí ức đẹp, bình yên về quê hương, đất nước.
         + Lời ru nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người, ngay cả khi người ấy đã đi qua tuổi ấu thơ của mình. ……………………
- Học sinh có thể kết hợp phần đánh giá chung vấn đề trong phần phân tích, chứng minh những vai trò của lời ru.
- Học sinh có thể bàn luận, mở rộng thêm vấn đề về việc: hiện nay chúng ta ít hát ru con ngủ và dựa vào công nghệ thông tin, điều này một phần cũng ảnh hưởng đến tính cách, và tinh thần của trẻ thơ.

0,5

5,0

d. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.
e. Sáng tạoCó cách diễn đạt độc đáo, sáng tạo, thể hiện quan điểm riêng của người viết.
0,5