SỔ TAY KIẾN THỨC VĂN HÓA DÂN GIAN VIỆT NAM

Thứ tư - 15/01/2020 21:29

SỔ TAY KIẾN THỨC VĂN HÓA DÂN GIAN VIỆT NAM

SỔ TAY KIẾN THỨC VĂN HÓA DÂN GIAN VIỆT NAM
GiỚI THIỆU SÁCH: “SỔ TAY KIẾN THỨC VĂN HÓA DÂN GIAN VIỆT NAM”
Nhân dịp mừng Đảng mừng xuân 2020 Thư viện trường THPT Phú Quôc xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách: “ Sổ tay kiến thức văn hóa dân gian Việt Nam” . Việt Nam có một nền văn hóa dân gian rất lâu đời và phong phú. Nhiều hiện tượng đã thuộc về quá khứ nhưng nhiều hiện tượng vẫn hiện hữu nơi này nơi khác trong đời sống hôm nay. Nhằm cung cấp cho giáo viên và các em học sinh một số kiến thức văn hóa dân gian Việt Nam

Bạn đọc thân mến!
Tết Nguyên đán hay còn gọi là tết cổ truyền của Việt Nam, là dịp về cội nguồn bắt đầu từ 23 tháng chạp đến ngày mồng 2 của năm mới. Chỉ đến ngày tết các gia đình mới có điều kiện sum vầy anh em họ mạc để cúng thờ tổ tiên, gặp gỡ hàng xóm, thăm viếng mồ mả tiền nhân. Người ta đi thăm nhau và chúc nhau măm mới mọi sự tốt lành. Bên cạnh đó thì còn có các tập tục văn hóa như: Mâm ngũ quả, cây nêu ngày tết, gói bánh chưng,  Lễ rước gia tiên vào ngày 30 tết. Tục đón giao thừa và lễ trừ tịch ( giờ khắc giao thừa: Tiễn cũ đón mới), Đi lễ hái lộc đầu năm( đêm giao thừa ). Tập tục mừng tuổi thể hiện sự lớn lên ở trẻ nhỏ và trường thọ ở người già.  Lễ mừng thọ, cuối cùng là lễ khai hạ mùng 7 tháng giêng. Lễ tết được giới thiệu đầy đủ trong chương V III trang 100. Ngoài ra còn rất nhiều nghi lễ khác được tác giả giới thiệu khá đầy đủ trong các chương tiếp theo như: Chương IX hội hè, đình đám; Chương VII việc mặc và đồ trang sức; hay chương XVII một số trò chơi trẻ em, XVIII một số nghề truyền thống…..
Cuốn sách do tác giả Chu Huy biên soạn, xuất bản 2008, dày 280 trang. Được chia làm 19 chương và được trình bày theo từng chuyên đề. Sách hiện có tại thư viện, mời bạn đọc tìm đọc./.

 

Tác giả bài viết: THƯ VIỆN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây